Saturday, July 27, 2013

Khỏe re nhờ nấm!

Hai nguyên tố này bao giờ cũng có mặt trong bệnh mạn tính. Trên cơ sở vừa phân tích, bất cứ biện pháp nào vừa tăng cường sức đề kháng vừa điều chỉnh biến dưỡng đều mang ý nghĩa phòng bệnh, đồng thời gia tốc tiến trình hồi phục.

Nếu các nhà điều trị ở phương Tây mới dùng nấm như thuốc trong phác đồ điều trị từ vài chục năm thì thầy thuốc y học cựu truyền phương Đông đã biết rất rõ về hiệu năng phòng và chữa bệnh của nấm từ nhiều ngàn năm. Mặt khác, cũng nhờ các nhà khoa học ở phương Tây trong vài thập niên gần đây đã chọn đông y như nguồn tư liệu hàng đầu để nghiên cứu cho sản phẩm và liệu pháp mới nên tác dụng nên thuốc của nhiều loại nấm, từ đắt tiền vì hiếm có như linh chi, đông trùng hạ thảo cho đến các loại phổ thông như nấm mèo, nấm đông cô… đã được xác minh qua hàng loạt công trình khảo sát trên lâm sàng cũng như trong thực nghiệm.

Nếu linh chi, đông trùng hạ thảo… đã từ lâu có tên trong dược điển về thuốc chống ung thư của nhiều nhà nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thì các loại nấm này nay cũng đang được nhiều bác sĩ ở châu Âu kết hợp trong phác đồ điều trị bệnh kinh niên như tê thấp, dị ứng, viêm gan… và nhất là cho bệnh nhân ung thư, từ khi các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều tác dụng trội của nhóm họa chất Betaglucan trong nấm, như:

- Hưng phấn hoạt tính của thực bào và bạch huyết cầu để truy sát tế bào ung thư.

- Cải thiện chức năng giải độc của lá gan, trái thận, khung ruột để qua đó giảm lượng độc chất tích lũy trong thân thể.

- Điều chỉnh biến dưỡng chất béo và chất đường để chất ôxy hóa khó lòng biến thể tế bào lành mạnh.

- Ngăn ngừa tình trạng thiếu dưỡng khí nội bào duyệt y tác dụng cải thiện tuần hoàn vi mạch.

- Ức chế tác hại của siêu vi gây ung thư.

- Trung hòa độc chất sinh ung thư nội tại cũng như ngoại lai.

Tổ chức FDA ở Mỹ kiên cố phải có lý do kiên cố khi đã xếp nấm vào nhóm thực phẩm dự phòng ung thư. Bên cạnh tác dụng dược lý, phối hợp nấm trong chế độ dinh dưỡng bình thường còn thêm nhiều lợi điểm nhờ công năng:

- Ổn định thể trọng ở người có khuynh hướng béo phì.

- Thăng bằng đường huyết ở người bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu dễ động dao.

- Tương trợ tác dụng của nhiều loại dược phẩm như thuốc trị bệnh gút, giảm đau, cao huyết áp, trầm cảm… Người bệnh nhờ đó giảm được liều lượng thuốc, tức là giới hạn phản ứng phụ khi dùng dài lâu.

- Cải thiện tiêu hóa cho người hay táo bón nhờ chất xơ trong nấm vừa nhuận tràng vừa kéo theo chất béo trong thực phẩm qua đường ruột.

Vì Betaglucan là một nhóm hoạt chất với thành phần không đồng nhất về hàm lượng trong mỗi loại nấm nên nếu phối hợp nhiều loại nấm trong khẩu phần bao giờ cũng có lợi hơn chỉ dùng độc vị. Đông tay vỗ nên kêu, nhiều mặt giáp công bao giờ cũng hữu hiệu hơn khi đối đầu với bệnh nguyên trăm mưu ngàn chước. Bên cạnh hương vị độc đáo, món ăn với nấm càng nhiều loại càng hay.


No comments:

Post a Comment