Nhà người Mông
Leo núi nhiều thì nặng khoảng 25 kg là cùng. Cải mèo hoặc su su được luộc lấy nước làm canh. Trong bữa ăn. Với các loại rau củ xung quanh nhà. Nuôi cả nửa năm trời. Nhiều du khách khi đến Sa Pa luôn dành thời kì vào bản để thưởng thức một bữa ăn đúng nghĩa của người dân bản địa.
Một ít cám. Thịt chúng hẳn như heo rừng. Người Giáy hay người Dao đều có rau cải đầy vườn. Khách được đối đãi bằng chính cái tình. Ăn rất lạ miệng. Có khi. Rau ăn kèm với thịt. Người dân địa phương có thể chế biến hơn 5 món cho khách ăn. Cái nghĩa chất phác của người dân bản địa.
Mang heo xuống chợ bán hoặc đổi lấy những thứ mình cần nên heo nuôi ở bản thường được gọi là "lợn cắp nách". Bữa ăn ở bản - được chế biến từ gia súc. Heo nặng chưa tới 20kg. Gia cầm nuôi trong nhà. Cơm của người bản địa thường được nấu từ nếp nương. Gia vị chỉ đơn giản là muối và một ít hương liệu từ củ quả trên ngàn.
Rất ít gia vị. Người dân bản địa khi đi chợ thì kẹp ngang nách. Theo Báo Cần Thơ.
Rượu nếp vừa giúp tiêu hóa vừa làm ấm bụng thực khách. Có khi. Gia cầm cạnh nhà. Đào bới. Con nào ăn khỏe. Phụ nữ ở bản khéo lấy nước hàng từ các loại lá để tạo màu cho cơm nếp.
Gia súc. Người ta làm đến 5 màu khác nhau để cúng bái tiên nhân hay thết đãi khách từ phương xa đến.
Giữa triền đồi gió lạnh. Kích thích ăn nhiều hơn và ngon miệng hơn. Một bữa cơm bản với chén rượu ngô. Một bữa ăn ở bản.
Thơm và dẻo. Cải xanh. Người ta thường nhấm tí rượu ngô hoặc nếp nấu còn ấm ấm. Hoàn toàn không có chất kích thích tăng trưởng. Thực khách cảm thấy ngon miệng bởi khẩu vị lạ.
Heo ở bản ăn toàn rau củ. Một con heo chừng hơn 10 kg.
No comments:
Post a Comment